Cốt thép rơi rụng khắp chung cư sắp sập ở Quận 5, TP.HCM

 

Hiện trạng nhiều mảng tường bong tróc, cốt thép rơi rụng, nguy hiểm phải di dời khẩn cấp nhưng nhiều năm qua hàng chục hộ dân vẫn sống trong bất an tại chung cư 440 Trần Hưng Đạo (quận 5).

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo (quận 5, TP.HCM) được xây dừng từ thời chống Pháp, có quy mô gồm trệt, lửng, 2 lầu, sân thượng, mái bê tông cốt thép.

Mới đây, Sở Xây dựng có công văn gửi UBND TP.HCM về việc di dời khẩn cấp các hộ dân để tháo dỡ. Hiện có 23 hộ đang sinh sống tại đây.

Theo kết quả kiểm định công trình đánh giá mức độ nguy hiểm là Nhà cấp D – Khả năng chịu lực của kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể, cần phải di dời, tháo dỡ.

Sở Xây dựng TP.HCM nhận định, mặc dù nhìn kết cấu bên ngoài chung cư có cảm giác chắc chắn, hiện trạng bên trong và tổng thể đang nguy hiểm, khả năng sụt lún rất cao.

Ngoài rất nhiều mảng trần bong tróc, tường nứt toác, các trụ lan can ban công cũng bị rơi rụng từng khối, lòi sắt gỉ sét.

Một mảng trần lớn của tầng 1, ban công của tầng 2 căn góc chung cư bị bong hết vôi vữa, lộ ra những thanh sắt hoen gỉ, cốt thép rơi rụng mất khả năng chịu lực.

Lối lên xuống duy nhất của chung cư với cầu thang bộ nhỏ hẹp, các mảng tường cũ kỹ ám khói bụi.

Khu vệ sinh chung các tầng dừng hoạt động, trở thành chỗ để đồ đạc gây nhếch nhác, chật chội.

Hệ thống điện đã cũ nát, nhiều khu vực chằng chịt, bám đầy mạng nhện, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Rác đọng lại ngập ngụa tại vị trí giữa bảng hiệu tầng trệt và tầng 1.

Một số căn cơi nới không gian sống trước ban công, che chắn mưa nắng bằng tôn, bạt lụp … gây mất an toàn, mỹ quan đô thị. Mặc dù nhiều lần có thông báo du dời khẩn cấp những các hộ dân đang sống tại đây vẫn chưa đồng ý với lý do đền bù chưa thoả đáng.

Theo các hộ dân, họ không đồng thuận chuyển đến tạm cư ở chung cư tại quận 6, đề nghị nhà nước chi tiền để gia đình tự thuê nơi khác tạm cư và tính đơn giá bồi thường các căn hộ thuộc sở hữu tư nhân một cách thoả đáng. Do hai bên chưa tìm được tiếng nói chung nên sự việc kéo dài nhiều năm qua khiến chung cư càng thêm xuống cấp, gây nguy hiểm cho người sinh sống và những nhà bên cạnh.

Các căn hộ ở đây phần lớn đều có diện tích 16m2, khoảng 40 năm trước không có nhà vệ sinh. Sau này khi được cải tạo lại nhiều nhà mới làm thêm nơi tắm rửa, vệ sinh, bếp. Trong căn nhà nhỏ hẹp, bà Trần Nghi Nhạn phải cơi nói thêm gác xép để ở. “Thời điểm trước lúc đông nhất gia đình có 8 người cùng sinh sống. Hiện con cháu đã chuyển ra bớt nên còn 3 người ở” người phụ nữ 64 tuổi cho hay.

Nhiều cư dân đang sống tại chung cư này cho biết nếu đền bù thoả đáng thì sẽ di dời ngay vì cảm thấy bất an khi sống tại chung cư ngày càng xuống cấp trầm trọng, nguy hiểm này. Tại căn số 440/10 ở tầng 2 của gia đình bà Hà Thị Bảy, mảng lớn trần tầng dưới bị bung lòi cốt sắt tét gỉ, tách thanh dầm gây nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Do nằm cuối dãy, gia đình bà Bảy tận dụng thêm phần góc ban công làm chỗ phơi đồ, nhà bếp với diện tích khoảng 1m2, vừa đủ một người đứng nấu.

“Căn nhà diện tích 16m2 này là không gian sinh sống của 6 người hơn 40 năm nay. Ban ngày thì đỡ nhưng buổi tối con cháu về hết thì chật chội lắm”, bà Bảy nói.

Nguồn: http://danviet.vn/tran-bong-troc-cot-thep-roi-rung-khap-chung-cu-sap-sap-o-tphcm-502022233155915004.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *