Thị trường năm 2022: Chờ tín hiệu khả quan

Đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản. Tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng, tình hình hiện tại cho thấy, năm 2022 thị trường bất động sản sẽ khả quan hơn năm 2021.

Thị trường sẽ phục hồi

Ông Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia cho rằng, để phục hồi kinh tế thì độ phủ vaccine Covid-19 là rất quan trọng. Khi ta đã lọt vào những nước có độ phủ vaccine cao của thế giới thì có cơ sở để tin vào khả năng hồi phục của thị trường bất động sản trong năm 2022.

Một góc Thành Phố

Hiện Chính phủ đã rất nỗ lực triển khai tiêm chủng vaccine và đưa Việt Nam vào nhóm những quốc gia có độ phủ vaccine cao của thế giới. Đây là yếu tố quan trọng, tạo điều kiện để có thể duy trì trạng thái bình thường mới và hồi phục kinh tế.

Ngoài ra, nhìn chung nền kinh tế đang phục hồi ổn định và trong năm 2022 tốc độ tăng trưởng được dự báo đạt mức 6 – 7% sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Cùng với đó, tín dụng về nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân… được đưa vào chương trình hỗ trợ lãi suất; đầu tư, cơ sở hạ tầng đang tập trung giải quyết sẽ giúp thị trường bất động sản có những điểm sáng tích cực.

Chưa kể, pháp lý bất động sản cũng đang được tháo gỡ nhiều điểm nghẽn; dòng vốn đầu tư FDI vào bất động sản vẫn tương đối ổn (mặc dù có chậm hơn so với thời điểm chưa có dịch) nên năm 2022 hứa hẹn sẽ có nhiều triển vọng.

Còn ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay, tâm lý của nhà đầu tư vẫn lạc quan vào thị trường bất động sản năm 2022. Với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình trong nhiều năm qua ở mức xấp xỉ 6 – 7%, Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến lý tưởng để đầu tư so với các nước trong khu vực, đặc biệt là mảng đầu tư vào thị trường bất động sản.

Ông Khương cho rằng đối với nhà đầu tư nước ngoài, thị trường bất động sản nhà ở với dân số 100 triệu là cơ hội rất tốt. Mặc dù gặp khó khăn về vấn đề pháp lý và quỹ đất nhưng đây vẫn là cơ hội cho các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới nhìn nhận Việt Nam như một điểm nóng về thị trường bất động sản.

Phân khúc nào sẽ phát triển

Ông Lực nhận định, trong năm 2022 thị trường bất động sản sẽ ghi nhận nhiều phân khúc sẽ tăng từ 5 – 8%. Trong đó, giá bất động sản khu công nghiệp tăng nhanh, trung bình 10%; bất động sản nhà ở tăng từ 5 – 9%.

Song ông Lực cũng nhấn mạnh, phân khúc bất động sản nhà ở, logistics, công nghiệp vẫn khả quan trong năm 2022. Trong khi bất động sản cho thuê, nghỉ dưỡng còn phụ thuộc nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy, trước khi đổ tiền vào phân khúc nào, nhà đầu tư cần lưu ý.

Các chuyên gia cho rằng, năm 2022 các khu đô thị vệ tinh, ở các tỉnh lân cận TPHCM, Hà Nội sẽ phát triển mạnh. Bên cạnh đó bất động sản ở khu vực ngoại ô thành phố, vùng nông thôn lân cận các thành phố này cũng sẽ
phát triển…

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực bất động sản, ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Savills Việt Nam, cho rằng trong năm 2022 các khu đô thị sẽ phát triển mạnh. Một số khu đô thị then chốt được phát triển trong vài năm qua có thể kể đến nằm tại các tỉnh Đồng Nai, Long An và Bình Dương. Đây sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới khi mà nguồn cung bất động sản nhà ở tại TPHCM đang quá thiếu hụt. Do đó các nhà đầu tư và các đơn vị phát triển bất động sản sẽ chuyển sang tìm kiếm ở những khu đô thị vệ tinh.

Bên cạnh đó, ông Neil MacGregor nhận định năm 2022 bất động sản công nghiệp và logistics tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng vọt. Đây là phân khúc được săn đón trong vài năm qua. Điều này sẽ còn tiếp diễn và tạo đà tăng trưởng khi những nhà máy sản xuất bắt đầu đặt cơ sở tại Việt Nam để đầu tư vào các dự án xí nghiệp mới. Điển hình là thông báo mới đây về việc nhà máy sản xuất LEGO sẽ được xây dựng tại Việt Nam và áp dụng tiêu chuẩn cao về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào thiết kế của họ.

Theo Savills Việt Nam, bất động sản công nghiệp và logistics cũng sẽ chào đón một số lĩnh vực mới. Sẽ có sự tăng trưởng về phân phối kho hàng và dịch vụ của thương mại điện tử cũng như logistics nhằm phục vụ thị trường trong nước – do đặc điểm địa lý của Việt Nam với các thành phố trọng điểm đều cần sự phân phối này.

“Các lĩnh vực có sự tăng trưởng khác có thể đến từ trung tâm dữ liệu (data centre) khi mà Internet đang ngày càng phát triển, đòi hỏi phải có một nguồn lớn để lưu trữ dữ liệu. Như vậy, có thể thấy rằng lĩnh vực data centre sẽ phát triển. Bên cạnh đó, các kho lạnh cũng có mối liên kết với thương mại điện tử. Các nhà bán hàng trên các trang thương mại điện tử phải tìm cách lưu trữ hàng hóa, và điều này dẫn đến việc gia tăng nhu cầu sử dụng kho lạnh,” ông Neil MacGregor nói.

Đại diện Savills Việt Nam cho rằng, một trong những xu hướng có thể dễ dàng nhận thấy nhất hiện nay trên thế giới sau đại dịch là mô hình làm việc kết hợp tại nhà và văn phòng (hybrid working). Khách thuê cũng như các nhân viên văn phòng sẽ ngày càng có xu hướng tìm kiếm những cơ hội và những nơi làm việc kết hợp cho phép làm việc tại nhà nhiều hơn. Không chỉ sở hữu văn phòng trung tâm, một số đơn vị còn có các văn phòng khác nằm ở khu vực thứ cấp (khu vực ngoài trung tâm). Điều này cho phép nhân viên của họ chọn lựa làm việc ở trung tâm thành phố hoặc ở địa chỉ khác gần nhà của họ hơn. Bằng cách này, khách thuê có thể tiết kiệm chi phí vận hành điện năng sử dụng trong văn phòng và tăng hiệu suất làm việc…

Đối với phân khúc đầu tư nhà ở và nghỉ dưỡng, ông Neil MacGregor cho biết hiện nay theo xu hướng thế giới, những người mua nhà đang tìm kiếm bất động sản ở khu vực ngoại ô thành phố. Họ di chuyển đến vùng nông thôn, tìm kiếm các không gian mở và tận hưởng không khí ngoài trời.

Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài xu thế này khi thực tế chúng ta có những thị trường thu hút nằm ở Bảo Lộc, Đà Lạt và Hồ Tràm. Từ TPHCM, có thể dễ dàng lái xe đến các địa điểm này, người mua nhà sẽ tìm kiếm ngôi nhà thứ hai của họ ở nơi đây, đáp ứng nhu cầu xa rời thành phố và có không gian mở – không khác gì so với xu hướng đang diễn ra trên thế giới. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển hậu đại dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *