Quy định sở hữu bất động sản có thời hạn: Đang dần thể hiện các ưu điểm

Trong 5 năm trở lại đây, thị trường bất động sản Việt Nam đã đón nhận một xu hướng mới của bất động sản có thời hạn. Người dân bắt đầu dần quen với xu hướng này do những lợi ích về kinh tế và xã hội mà mô hình này đem lại.

Lợi ích về kinh tế

Tại Việt Nam, trước tình hình nguồn cung của bất động sản lâu dài không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, bất động sản có thời hạn đang có nhiều cơ hội để phát triển. Đặc biệt nếu khách hàng là một nhà đầu tư thì bất động sản sở hữu vĩnh viễn không phải lựa c

Bất động sản có thời hạn đang thể hiện một số ưu điểm nhất định hấp dẫn các nhà đầu tư

họn duy nhất bởi bấđộng sản có thời hạn đang thể hiện một số lợi ích, trước hết là về mặt kinh tế.

Nhận định về vấn đề này, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc Cấp cao của CBRE Việt Nam cho rằng, khách hàng luôn luôn phải lưu ý sản phẩm mình quyết định mua được sở hữu vĩnh viễn hay sở hữu 50 năm. Nhưng trong trường hợp các sản phẩm chỉ được sở hữu 50 năm mà vẫn có yếu tố hấp dẫn về vị trí, tiềm năng đầu tư thì đó vẫn là những cơ hội để các nhà đầu tư quan tâm.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, bà Dung cho rằng bất động sản có thời hạn chia làm 4 phân khúc từ bình dân cho đến hạng sang. Ví dụ đối với dòng sản phẩm condotel thì hầu như không thấy condotel nào ở phân khúc bình dân. Điều này khiến chi phí vốn đầu tư cao. “Tuy nhiên khả năng lấp đầy của các sản phẩm này khá tốt. Các sản phẩm như condotel thì thuê theo ngày và mức giá ở các mùa cao điểm, cuối tuần….được điều chỉnh rất linh hoạt. Nếu có thêm đơn vị quản lý chuyên nghiệp, mức giá cho thuê có thể cao hơn 10-15% và do đó, nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận chi phí cao hơn vì lợi nhuận thường tốt hơn cho thuê đối với căn hộ truyền thống”, bà Dung cho biết thêm.

Đối với những khách hàng không kinh doanh và muốn sở hữu các căn hộ để ở thì bất động sản có thời hạn cũng thể hiện những ưu điểm nhất định. Tâm lý sở hữu tài sản vĩnh viễn để có thể an cư và để lại cho con cháu khiến cho phân khúc căn hộ kiểu này bị để ngỏ một thời gian dài.

Vì vậy, để tác động tới tâm lý khách hàng, khi phát triển các dự án này, chủ đầu tư luôn mạnh tay chi cho chất lượng, tiện ích đồng bộ và dịch vụ để tăng tính thuyết phục cho dự án và khiến các nhà đầu tư yên tâm hơn. Chính vì sự đầu tư tập trung mà các dự án sở hữu có thời hạn đã mang đến những lợi thế nhất định cho khách hàng. Trong vài năm trở lại đây, phần lớn người dân đã bắt đầu có những cái nhìn tích cực hơn đối với loại hình nhà ở này.

Có thể nói, dù khách hàng đầu tư vào bất động sản có thời hạn để kinh doanh hay để ở thì đều có được những điểm lợi thế nhất định về mặt kinh tế so với việc sở hữu bất động sản lâu dài.

Lợi ích về xã hội

Nói về các thời hạn sử dụng đất đai tại Việt Nam, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng Việt Nam đã công nhận đất ở được sử dụng lâu dài. Lý do là để phù hợp với tư duy truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh bất động sản lâu dài thì chế độ sử dụng đất có thời hạn cũng có những ưu điểm nhất định về mặt xã hội.

Sở hữu bất động sản có thời hạn có tác dụng thúc đẩy người sử dụng đất đai có trách nhiệm hơn, luôn muốn sử dụng triệt để trong thời hạn mình đã bỏ tiền ra để được sử dụng đất. Ngoài ra, việc quy định sở hữu có thời hạn đối với bất động sản còn góp phần tránh được hiện tượng đầu cơ đất đai và tích trữ nguồn lực tài chính vào đất đai.

Cũng theo ông Đặng Hùng Võ, cơ chế bền vững nhất là đất đai được sử dụng có thời hạn dưới hình thức thuê đất trả tiền hàng năm. Người sử dụng đất có trách nhiệm cao về sử dụng, hiệu suất sử dụng đất cũng cao, giảm chi phí đất đai trong sản phẩm hàng hóa, tạo nguồn thu ngân sách ổn định. Phương thức sở hữu này phù hợp với một xã hội công nghiệp hiện đại mà chúng ta đang hướng đến, bỏ qua được thói quen và tư duy cũ.

Trên thế giới, các dự án bất động sản có thời hạn khai thác theo hướng xây để ở có tính thanh khoản rất cao bởi phù hợp với nhu cầu hưởng thụ cuộc sống của số đông khách hàng. Tại Singapore, nơi được mệnh danh là “đất nước của chung cư” với hơn 80% người dân sinh sống trong những tòa chung cư thì việc sở hữu bất động sản có thời hạn là điều trở nên quen thuộc với người dân ở đây.

Quy định sở hữu bất động sản có thời hạn: Đang dần thể hiện các ưu điểm - 2
Singapore là một trong những quốc gia quản lý chung cư tốt nhất trên Thế giới

Việc quy định thời hạn sở hữu bất động sản trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia với mục đích bảo đảm và quản lý quỹ đất được tốt hơn. Hình thức sở hữu này cũng giúp đa dạng hóa hơn các loại hình nhà ở và kinh doanh, đồng thời đảm bảo an toàn và sự phát triển của đời sống dân cư.

Dantri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *