Quản lý vận hành tốt đóng vai trò “linh hồn”, gia tăng giá trị căn hộ chung cư

Thực tế, giá bán của một sản phẩm bất động sản được chủ đầu tư hoạch định từ giai đoạn trước khi dự án thành hình và đi vào vận hành. Tuy nhiên, yếu tố duy trì mức giá lại phụ thuộc vào chất lượng của khâu quản lý vận hành dự án.

Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, người mua nhà, nhất là những người mua căn hộ cao cấp với mục đích tận hưởng cuộc sống, hiểu rằng chất lượng hay kiến trúc chưa thể đảm bảo việc họ có được trải nghiệm sống thoải mái mà quá trình quản lý vận hành đóng vai trò là “linh hồn” trong việc kiến tạo điều kiện sống tốt nhất cho cư dân.

Chính vì vậy, uy tín của đơn vị vận hành quản lý dự án sẽ gia tăng sức hấp dẫn cho dự án, là lợi điểm quan trọng để chủ đầu tư tiến hành các chương trình tiếp thị bán hàng.

Vai trò của đơn vị quản lý vận hành trở nên quan trọng trong bối cảnh xuất hiện ngày càng dự án, khu đô thị quy mô lớn. Trên thực tế, khi việc quản lý và vận hành chuyên nghiệp ngày càng được người mua nhà xem trọng sẽ kéo theo đó là các doanh nghiệp phát triển dự án cũng tập trung đầu tư hơn vào việc duy trì bộ máy vận hành chất lượng cho các dự án của mình.

Chia sẻ mới đây về hướng phát triển các sản phẩm nhà ở, đại diện tập đoàn An Gia cho biết, doanh nghiệp này đang tiến hành lựa chọn hợp tác với các đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp để chuẩn bị công tác triển khai quản lý khu phức hợp Westgate (Bình Chánh) trong tương lai.

Theo đại diện chủ đầu tư này, việc chọn sai đơn vị quản lý vận hành thì cư dân là người thiệt thòi nhất. Bởi khi đó, môi trường sống bị xáo trộn, chất lượng sống cũng bị ảnh hưởng. “Vì thế, chúng tôi luôn cân nhắc kỹ lưỡng và ưu tiên lựa chọn một trong số các đối tác uy tín hàng đầu trong lĩnh vực quản lý vận hành dự án bất động sản hiện nay như Savills, CBRE, JLL…”, vị này nói.

Đơn vị này cũng cho biết đang triển khai ký kết hợp tác và cho thuê mặt bằng với các thương hiệu 7-Eleven, GS25, Pharmacity… nhằm phục vụ tốt cộng đồng cư dân trong dự án.

Hay, như Nam Long Group đang rất thành công khi phát triển và vận hành các dự án khu đô thị theo mô hình mordern township. Theo đó, Tập đoàn này đã áp dụng và phát triển mô hình khu đô thị tích hợp tại Tp.HCM và vùng đô thị vệ tinh của lõi trung tâm thành phố, tự xây dựng riêng cho mình một kiểu mẫu mordern township riêng dựa trên bốn nền tảng là hạ tầng kết nối đồng bộ; quy hoạch khu đô thị, các chương trình tạo điểm đến; công nghệ và quản lý vận hành khu đô thị) và 5 trụ cột: sống – học tập – làm việc – vui chơi – mua sắm”.

Vì vậy, các khu đô thị như Waterpoint Bến Lức – Long An (355 ha), Izumi City – Đồng Nai (170 ha), Central Lake – Cần Thơ (43 ha), Mizuki Park – Bình Chánh Tp.HCM (26 ha).. của đơn vị này được người mua quan tâm, giá trị tài sản tăng mạnh theo thời gian. Ví dụ thực tế, tại Mizuki Park, thì kể từ đợt mở bán đầu tiên năm 2017, dòng căn hộ Flora đã tăng từ 25 triệu đồng một m2 lên ngưỡng khoảng 45 triệu đồng một m2, biệt thự Valora từ 40 triệu đồng một m2 lên tới 80-100 triệu đồng một m2.

Yếu tố duy trì mức giá của dự án chung cư phụ thuộc vào chất lượng của khâu quản lý vận hành dự án

Chuyên gia Colliers Việt Nam cho rằng, quản lý vận hành tốt giúp cư dân có được trải nghiệm sống tốt nhất có thể. Khu cư dân càng sang trọng, cao cấp thì các tiêu chuẩn của hoạt động quản lý vận hành sẽ càng cao hơn, chi tiết hơn và khó đáp ứng hơn.

Các đơn vị quản lý vận hành khu căn hộ hiện cũng phải ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ mới, thông minh mới có thể đáp ứng được các yêu cầu của cư dân. Sau đại dịch, quá trình “số hóa” trong hoạt động quản lý vận hành chắc chắn sẽ được đẩy mạnh hơn. Đáng chú ý là, với việc ứng dụng công nghệ mới, dữ liệu trong thời gian thực (real-time data) sẽ giúp đơn vị quản lý vận hành có được đánh giá tổng quan và chính xác hơn, từ đó giúp họ đưa ra các quyết định phù hợp về các công đoạn cần thay đổi, thời gian bảo trì thiết bị…

Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức về mặt công nghệ, đòi hỏi trình độ quản lý, vận hành cao cấp, đồng bộ và chặt chẽ. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này cần phải nhanh chóng nắm bắt giải pháp phù hợp, có chiến lược triển khai, huấn luyện nhân viên và kế hoạch vận hành chu đáo.

Các giải pháp công nghệ mới sẽ tiếp tục thúc đẩy mức độ tiện lợi của cư dân hay người thuê căn hộ. Ví dụ dễ thấy là các hợp đồng hay việc thanh toán hóa đơn sẽ được tiến hành online nhanh chóng và chính xác.

“Hãy tưởng tượng rằng bạn phải liên tục gặp rắc rối vì hóa đơn tiền điện tính sai, nước hồ bơi vẩn đục, khu vui chơi trẻ em thiếu an toàn, thang máy hoạt động không ổn định…thì ắt hẳn trải nghiệm sống của bạn là không như mong đợi. Bạn sẽ mang tâm lý bực dọc, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống. Đặc biệt, quá trình quản lý vận hành tòa nhà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của cư dân. Đó là những vấn đề liên quan đến hệ thống điện, hệ thống báo cháy, thang máy hoặc thậm chí là việc quản lý vật nuôi (các loại chó to, hung hãn…)”, ông David Jackson nhấn mạnh.

Điều này đòi hỏi đơn vị đảm trách dịch vụ này phải dày dạn kinh nghiệm, có sẵn các kịch bản ứng phó và đảm bảo rằng nhân viên vận hành phải luôn có ý thức trách nhiệm cao, cẩn thận và sáng suốt.

Vị chuyên gia này so sánh vui, một công ty có trụ sở to đẹp ở một khu “đất vàng” chưa hẳn giúp các nhân viên hài lòng, hạnh phúc nếu như việc quản trị nội bộ của doanh nghiệp đó có nhiều bất cập khiến cho nhân viên của họ gặp nhiều phiền toái.

Cùng quan điểm về vấn đề này, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định trong xu thế thị trường nhà ở tại Việt Nam phát triển mạnh, các chủ đầu tư cần chú trọng đến khâu quản lý vận hành và xem đó như một giá trị gia tăng cho dự án.

Giá bán của một sản phẩm bất động sản được chủ đầu tư hoạch định từ giai đoạn trước khi dự án thành hình và đi vào vận hành. Tuy nhiên, yếu tố duy trì mức giá lại phụ thuộc vào chất lượng của khâu quản lý vận hành dự án. Hoạt động quản lý vận hành thường ảnh hưởng lớn đến tính thanh khoản của dự án chung cư, đặc biệt là việc đưa ra quyết định của người mua nhà để ở sau này.

Hiện nay, khi đặt nền móng phát triển dự án chung cư, chủ đầu tư chuyên nghiệp thường chú trọng chọn lựa các đối tác khảo sát, thiết kế, thi công và đặc biệt là quản lý vận hành xuyên suốt vòng đời một dự án.

“Hoạt động quản lý vận hành chuyên nghiệp tác động tích cực tới tỷ lệ hấp thụ của dự án thông qua các yếu tố tạo được niềm tin với người mua về chất lượng, hệ thống quản lý, quy trình, quy định chuẩn chỉnh. Bởi vậy, các chủ đầu tư thường lựa chọn những đơn vị quản lý có tên tuổi, uy tín và kinh nghiệm trên thị trường”, vị chuyên gia này khẳng định.

One thought on “Quản lý vận hành tốt đóng vai trò “linh hồn”, gia tăng giá trị căn hộ chung cư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *