Các chuyên gia nhận định thị trường BĐS sau đại dịch Covid-19 lần 4

Nới lỏng giãn cách xã hội, thí điểm mở cửa du lịch cùng với chiến dịch tiêm vaccine là những thông tin tích cực giúp thị trường bất động sản hồi phục sau dịch. Bên cạnh đó, các xu hướng đầu tư sau dịch cũng đang được nhà đầu tư quan tâm.
THỊ TRƯỜNG CĂN HỘ DẬY SÓNG NHỜ KHAI THÁC TỐT LỢI NHUẬN

Trong kịch bản thị trường hồi phục hậu dịch, sản phẩm căn hộ sẽ là thị trường sôi động nhất vì nhu cầu thực về nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân. Bên cạnh đó, khả năng khai thác cho thuê từ sản phẩm này vẫn được kỳ vọng tăng trưởng trở lại khi dịch được kiểm soát.

Trao đổi với PV Dân Việt, Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn phát triển, CBRE Việt Nam dự báo, hậu dịch, các phân khúc nhà ở bình dân hoặc nhà ở trong khu đô thị có đầy đủ tiện nghi tiện ích với điều khoản thanh toán dài hạn sẽ vẫn là những lựa chọn an toàn.

Căn hộ hạng sang tại các khu vực trung tâm, đắc địa mặc dù có mức giá cao nhưng vẫn tiềm năng và thu hút nhờ vào số lượng căn hiếm hoặc những tính năng tích hợp vượt trội hơn các sản phẩm khác, đánh vào giới giàu và siêu giàu.

Thị trường bất động sản cho thuê, dù có sụt giảm so với giai đoạn trước, nhưng cũng sẽ vẫn là một kênh đầu tư hợp lý với các nhà đầu tư kỳ vọng giá trị gia tăng đến từ dòng tiền cho thuê và khả năng tăng giá.

“Giai đoạn sau đại dịch, các nhà đầu tư có thể xem xét, tìm kiếm cơ hội tại các khu vực và thị trường mới, có tiềm năng phát triển mà giá bất động sản chưa tăng quá cao hoặc chưa tăng giá trong thời gian qua”, bà An nhận định.

Còn theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, sẽ có khoảng 80% nhà đầu tư hiện có sẵn tiền và đang nóng lòng chờ ngày mở cửa trở lại để tìm sản phẩm mua vào. Nhóm này hồ hởi đi xem, tìm hiểu dự án nhưng lại thận trọng trong quyết định xuống tiền.

Trong khi đó, có khoảng 10 – 20% nhà đầu tư có nhu cầu bán ra bất động sản để giải quyết vấn đề trước mắt sau 3 tháng gồng mình trả lãi vay ngân hàng và nhiều chi phí khác. Họ cũng chờ nới lỏng giãn cách mới rao bán, vì nếu có bán trong giai đoạn hiện nay cũng chỉ nhận cọc 100 – 200 triệu đồng không giải quyết được gì.

Ông Quang cũng cho hay: “Nhà đầu tư thường đặt nặng khả năng khai thác cho thuê căn hộ nhiều hơn so với các phân khúc khác. Trong bối cảnh hiện nay, căn hộ khai thác tốt được khoảng 5%, còn nhà phố nhiều lắm cũng chỉ được 2 – 2,5%, thậm chí nhà mặt tiền chưa tới 11%/năm. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là thị trường căn hộ đi xuống, vì phân khúc này trước tiên phục vụ nhu cầu ở thực.

Có đi xa để đầu tư phân khúc nào, cuối cùng người ta cũng quay lại trung tâm thành phố để hoạt động. Nếu có cơ hội, chúng ta cũng mạnh dạn mua căn hộ và chọn những dự án có giá tốt, chủ đầu tư tốt, đặc biệt là quản lý tốt”.

XU HƯỚNG TĂNG MẠNH ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG 

Dưới góc nhìn đầu tư ngắn hạn hơn từ 3 – 5 năm, ông Nguyễn Đức Chính, Phó Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ chỉ ra 3 loại hình bất động sản trở thành xu hướng trong thời gian vừa qua là: bất động sản khu công nghiệp; bất động sản khu công nghiệp ven đô và bất động sản khu công nghiệp đô thị nghỉ dưỡng.

Mặt khác, ông Chính cho rằng, Covid-19 cũng tạo nên những thay đổi trong hành vi lựa chọn bất động sản khu công nghiệp, chú trọng đến các sản phẩm xu hướng bất động sản khu công nghiệp nghỉ dưỡng ven đô. Theo đó, phân khúc đầu tư này có dư địa để tăng trưởng và phát triển mạnh nhất trong thời gian tới bởi các lý do như khả năng tăng trưởng theo chu kỳ của loại hình này, sự phục hồi của nền kinh tế, đặc biệt là du lịch sẽ mang đến sức bật mạnh mẽ cho dòng bất động sản đô thị nghỉ dưỡng.

Hàng loạt dự án condotel ven biển ở Nha Trang

“Tôi cho rằng, năm 2022 và 2023, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ trở lại thời kỳ đạt đỉnh”, ông Chính nhận định.

Trong tầm nhìn dài hạn 10 năm, ông Chính cũng dự báo bất động sản công nghiệp là kênh đầu tư rất tiềm năng, tuy nhiên nếu xét ở khung ngắn hạn, giá tăng quá nhanh trong thời gian qua từ 30 – 50% thậm chí có nơi đã tăng 100% thì cần phải có một nhịp điều chỉnh trước khi bắt đầu nhịp tăng trưởng mới để đón sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Trước viễn cảnh khả quan về sự phục hồi của tình hình kinh tế, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần Dịch vụ & Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc nhận định: “Thực tế cho thấy, sau mỗi “làn sóng” Covid-19 lắng xuống, thị trường bất động sản nước ta bật dậy rất nhanh, đây là điểm sáng tin tưởng vào nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng”.

Theo ông Quyết, hiện nay nhu cầu bất động sản tầm trung và cao cấp tại nước ta sẽ còn tiếp tục tăng cao, dự báo đến năm 2030, tầng lớp trung lưu của Việt Nam đứng thứ 3 Đông Nam Á (khoảng 23,2 triệu người). Bên cạnh đó các yếu tố như tiềm năng du lịch, thu hút lượng lớn du khách quốc tế đến Việt Nam; quá trình đô thị hóa và tăng trưởng dân số (70% dân số dưới 35 tuổi) cùng với các chính sách thắt chặt làm minh bạch, ổn định thị trường bất động sản cũng dẫn tới tâm lý đầu tư ưu tiên lựa chọn theo chu kỳ dài hạn, hứa hẹn sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *