Bình Dương ra quy định giá bán Nhà Ở Xã Hội do cá nhân đầu tư xây dựng

Ngày 12/06/2021, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết vừa ban hành Quyết định Quy định khung giá để bán, cho thuê nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng.

Cụ thể, khung giá để bán với nhà ở riêng lẻ 1 tầng là 3.898.000 đồng/m2, nhà ở riêng lẻ 2 tầng là 6.360.000 đồng/m2. Khung giá để cho thuê với nhà ở riêng lẻ 1 tầng 23.000 đồng/m2/tháng, nhà ở riêng lẻ 2 tầng 38.000 đồng/m2/tháng.

Giá bán và cho thuê tối đa trong khung giá quy định chưa bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; chi phí bảo trì; chi phí hạ tầng kỹ thuật (nếu có); lãi vay trong thời gian thực hiện đầu tư xây dựng và tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất, thuế giá trị gia tăng.

Hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê tự xác định giá nhưng không được cao hơn mức giá tối đa quy định tại Quyết định này.

Trường hợp nhà ở xã hội do các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để bán, cho thuê không nằm trong quy định tại Quyết định này, thì phải xây dựng giá bán, giá cho thuê nhà ở xã hội theo hướng dẫn tại Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng bảo đảm thấp hơn giá bán, giá cho thuê nhà ở thương mại tương đương trên thị trường.

Cả chục ngàn căn nhà ở xã hội đã được xây dựng. 

Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp, có khoảng 1,3 triệu lao động, trong đó khoảng 85% là người lao động ngoại tỉnh. Để giải quyết vấn đề an cư cho số đông người dân chưa có nhà ở và ổn định lao động cho doanh nghiệp an tâm sản xuất, tỉnh Bình Dương đã đầu tư xây dựng cả chục ngàn căn hộ nhà ở xã hội. Tuy nhiên, số lượng vẫn còn ít so với nhu cầu thực tế.

Theo ghi nhận, thành phố Thuận An, Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng là các địa phương đông người lao động nhập cư đều có dự án nhà ở xã hội được giao cho Tổng Công ty Becamex (trực thuộc UBND tỉnh Bình Dương) đầu tư xây dựng. Nhưng, số lượng vẫn còn hạn chế, nhiều người lao động ở đây vẫn còn khó khăn về chỗ ở.

Còn thành phố Dĩ An, thị xã Tân Uyên là địa phương đang thu hút đông lao động thì lại chưa có dự án nhà ở xã hội. Trao đổi với phóng viên báo Lao Động về vấn đề này, ông Đoàn Hồng Tươi – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Tân Uyên cho biết, thị xã Tân Uyên đang có 54 dự án khu dân cư thương mại. Theo quy định, các dự án này đều phải có nhà ở xã hội, thị xã sẽ yêu cầu các chủ đầu tư phải giữ quỹ đất để xây nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, thị xã đang mời gọi nhà đầu tư về xây dựng các dự án nhà ở giá rẻ dành cho người lao động. Ngoài ra, chính quyền thị xã cũng khuyến khích người dân chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở xây dựng nhà trọ kiểu mẫu và chung cư 4 tầng cho người lao động ở những nơi phù hợp với quy hoạch.

Nhà ở xã hội Định Hòa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương là dự án mới được triển khai gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *