Tuyến metro số 3A: Bến Thành – Tân Kiên khi nào khởi công?

Hệ thống đường sắt đô thị đang được nước ta quan tâm và đâu tư xây dựng để kết nối các khu vực trong nước và đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Một trong số đó có tuyến metro số 3A đoạn Bến Thành – Tân Kiên. Vậy tuyến Metro này có thiết kế và tiến độ thi công như thế nào?

Tuyến metro số 3A đoạn Bến Thành – Tân Kiên là một trong 8 tuyến metro tại TP HCM đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch, góp phần hình thành hệ thống vận tải công cộng khối lượng lớn cho đô thị lớn nhất nước.

Sơ đồ tuyến metro 3A: Bến Thành – Tân Kiên

1. Thông tin nhanh về tuyến metro số 3A: Bến Thành – Tân Kiên

Tên dự án: Metro số 3A: Bến Thành – Tân Kiên Quy mô: 19,66 km
Điểm đầu: Bến Thành Thiết kế: 5 ga trên cao, 11 ga ngầm và 1 ga trên mặt đất và  1 Depot
Điểm giữa: Phạm Ngũ Lão – Ngã 6 Cộng Hòa – Hùng Vương – Hồng Bàng – Kinh Dương Vương – Depot Tân Kiên Số nhà ga: 18 ga
Điểm cuối: Tân Kiên Vốn đầu tư: 68.000 tỷ đồng
Hình thức đầu tư: Khởi công: Từ năm 2025 – 2031

2. Thiết kế tuyến metro số 3A: Bến Thành – Tân Kiên

Tuyến metro số 3A: Bến Thành – Tân Kiên có tổng chiều dài khoảng 19,66 km. Với hướng tuyến chạy được thiết kế cụ thể như sau: Bến Thành (Quảng trường Quách Thị Trang) – Phạm Ngũ Lão – Ngã 6 Cộng Hòa – đường Hùng Vương – đường Hồng Bàng – đường Kinh Dương Vương – Depot Tân Kiên – Ga Tân Kiên. Với hướng này, tuyến metro số 3A bắt đầu ở Bến Thành và kết thúc tại Tân Kiên.

Toàn tuyến có tổng cộng 18 ga gồm 5 ga trên cao, 11 ga ngầm và 1 ga trên mặt đất. Ngoài ra còn có 1 Depot được đặt tại huyện Bình Chánh mang tên Depot Tân Kiên với diện tích 26,5 ha. Màu da cam được chọn làm màu sắc đặc trưng cho tuyến metro số 3A: Bến Thành – Tân Kiên.

Tuyến metro số 3A: Bến Thành – Tân Kiên được thiết kế có thể kết nối với những tuyến khác, cụ thể:

+ Tuyến số 1, số 2 và số 4 tại ga Bến Thành (C0) (Quận 1);

+ Tuyến số 3b tại ga Ngã sáu Cộng Hòa (C2) (Quận: 1, 3, 5, 10);

+ Tuyến số 5 tại ga Đại học Y Dược (C4) (Quận 5);

+ Tuyến số 6 tại ga Vòng xoay Phú Lâm (Quận 6);

+ Ga Tân Kiên của hệ thống đường sắt quốc gia tại huyện Bình Chánh;

+ Bến xe miền Tây (mới) tại huyện Bình Chánh.

 

Tiến độ thi công đoạn Metro Số 1 đang dần hoàn thiện

3. Tiến độ thi công của Tuyến metro số 3A: Bến Thành – Tân Kiên

Tuyến Metro 3A được chia làm 2 giai đoạn để thi công:

Giai đoan 1 Từ Bến Thành – Bến xe Miền Tây: Tuyến đường này có chiều dài khoảng 10,03km với 2 ga trên cao và 8 ga ngầm. Trong đó đoạn đi ngầm dài 8,26km và đoạn đi trên cao dài 1,77km. Dự kiến đầu tư xây dựng giai đoạn 2025 – 2031.

Giai đoạn 2 Từ bến xe Miền Tây – ga Tân Kiên và depot Tân Kiên: dài 9.96 km gồm 7,388 km đi trên cao và 0,645 km đi ngầm. Chiều dài đi trên mặt đất là 0,997 km. Hai tuyến nhánh vào depot có chiều dài 0,93 km. Bên cạnh đó đoạn đường này có 5 ga trên cao, 1 ga trên mặt đất và 1 ga ngầm. Dự kiến được đầu tư trong giai đoạn 2028-2034.

Giai đoạn 2 này cũng tiến hành xây dựng depot Tân Kiên với chiều rộng là 20.2 ha. Ngoài ra Tuyến metro số 3A: Bến Thành – Tân Kiên còn có  định hướng kéo dài từ Depot Tân Kiên cho đến TP.Tân An, tỉnh Long An. Đoạn này có chiều dài khoảng hơn 28km. Đây chỉ mới là giai đoạn mang tính định hướng vì phải nghiên cứu có khả thi hay không và nguồn vốn khá lớn, lên đến 2.8 tỷ USD.

UBND TPHCM đã thông qua và phê duyệt đầu tư tuyến Metro số 3A vào giai đoạn 2025 – 2031. Tính đến hiện tại, tuyến đường này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu về kinh phí và tính khả quan của nó. Nếu mọi việc ổn thỏa sẽ được triển khai xây dựng.

Tuyến Metro số 3A có khả năng sẽ được xây dựng sau khi tuyến Metro số 1 và Metro số 2 lần lượt hoàn thành vào năm 2020 và 2024. Có như vậy nhà nước mới kịp xoay sở nguồn vốn. Nếu chồng chéo các dự án thì việc triển khai và hoàn thành sẽ gặp nhiều khó khăn.

4. Lợi ích của tuyến metro số 3A: Bến Thành – Tân Kiên

Khi tuyến metro số 3A: Bến Thành – Tân Kiên được hình thành sẽ giúp cho TP.HCM rất nhiều. Khu vực nội thành đang dần trở nên quá tải về dân số. Metro số 3A có thể giúp giãn dân. Trải dân cư tại thành phố về các tỉnh vùng ven, giúp phát triển kinh tế và xã hội tốt hơn. Vì khi giao thông đã thuận lợi, di chuyển nhanh hơn bằng hệ thống đường sắt đô thị này thì ở vùng ven sẽ là phương án được nhiều người lựa chọn.

Không chỉ vậy tuyến Metro số 3A: Bến Thành – Tân Kiên còn nằm trong một chuốĩ dự án đô thị hóa, hiện đại hóa của thành phố. Nó sẽ giúp vận chuyển hàng hóa nhanh nhất có thể từ trung tâm đến các vùng ven và ngược lại. Tuyến Metro 3A còn có vai trò to lớn trong việc kết nối kinh tế giữa TP.HCM với 13 tỉnh Miền Tây. Điều này giúp miền Tây có sự phát triển tốt hơn.

Hạ tầng giao thông phát triển sẽ là lý do làm cho bất động sản của khu vực miền Tây tăng nhanh chóng. Tuyến Metro số 3A: Bến Thành – Tân Kiên sẽ là điểm sáng giúp bất động sản tại khu vực miền tây dậy sóng. Trong tương lai không xa, khi tuyến Metro này được đầu tư xây dựng, sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư bất động sản tại 13 tỉnh miền Tây.

Trên đây là một vài thông tin về tuyến Metro số 3A: Bến Thành – Tân Kiên. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về một tuyến Metro mới, đang góp phần quan trọng vào sự phát triển của thành phố và những tỉnh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *