Ngày 20/11, đại diện công ty cổ phần đầu tư bất động sản Đại Quang Minh (chủ đầu tư dự án) cho biết, đang tạm dừng thi công cầu chính và hai nhánh lên xuống tại khu vực nhà máy Ba Son do còn vướng mặt bằng và TPHCM chậm thanh toán thông qua việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các dự án khác dẫn đến các ngân hàng tài trợ vốn từ chối giải ngân tiếp cho dự án. Do đó, chủ đầu tư đã tạm dừng thi công do không sắp xếp được vốn cho dự án.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, đơn vị này đã có văn bản gửi UBND TPHCM kiến nghị sớm tháo gỡ khó khăn cho dự án vì đơn vị đã chi trả kinh phí đầu tư với số tiền khoảng 2.146 tỉ đồng. Trong đó, có 800 tỉ đồng đã nộp vào ngân sách nhà nước từ tháng 4/2014 và 1.346 tỉ đồng giá trị khối lượng đã hoàn thành theo tiến độ, tương ứng 70% giá trị xây lắp của dự án.

Các hạng mục đang thi công dang dở

Tuy nhiên, đến nay UBND TPHCM vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chưa được xác nhận giá trị khối lượng để thanh toán. Do đó, các ngân hàng tài trợ vốn cho dự án từ chối giải ngân tiếp theo cam kết tại hợp đồng tín dụng đã ký làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2 cũng kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Tài chính và Sở Tài nguyên Môi trường sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tương ứng số tiền 2.146 tỉ đồng. Đồng thời, Chủ đầu tư cũng chủ động tìm các giải pháp để khắc phục khó khăn về mặt bằng.

Phần cầu bên phía quận 1 thi công dang dở chiếm mặt đường gây kẹt xe.

Dự án Cầu Thủ Thiêm 2 được khởi công năm 2015, vốn đầu tư 3.082 tỉ đồng. Công trình có chiều dài 2 được thiết kế 6 làn xe với tổng chiều dài 1.465m. Công trình dự kiến hoàn thành năm 2018, nhưng gặp nhiều vướng mắc nên được gia hạn đến tháng 9/2021.